Dương Nữ Law Firm (gọi tắt “DNLF”), chính thức được Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh cấp phép hoạt động vào ngày 10/10/2018. Kể từ khi được thành lập, DNLF cũng với cùng với đội ngũ luật sư, cộng sự và chuyên viên pháp lý đã không ngừng nổ lực để đáp lại sự tín nhiệm của khách hàng và trở thành đối tác tin cậy của các công ty hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh và các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh những giá trị được kế thừa từ thương hiệu APT Consultant Co., LTD  (thành lập ngày 13/7/2011 bởi Luật sư Lê Thị Hồng Thơm), DNLF được  điều hành bởi đội ngũ Luật sư, cố vấn giàu kinh nghiệm hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực bất động sản, nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực pháp luật DNLF ngày càng được đối tác tín nhiệm lựa chọn

Giờ mở cửa / Thứ 2- Thứ 7 / 08:00 – 17:00

Gọi ngay 0919 198 212

DUONGNULAW

HOÀN CẢNH THAY ĐỔI CƠ BẢN VÀ SỰ KIỆN BẤT KHẢ KHÁNG DƯỚI GÓC NHÌN PHÁP LÝ

      Hoàn cảnh thay đổi cơ bản và sự kiện bất khả kháng là một trong những vấn đề mà trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng các bên không thể lường trước được. Do đó, phân tích các quy định của pháp luật có liên quan, nêu một số hạn chế, vướng mắc của pháp luật và đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện các quy định của pháp luật về hoàn cảnh thay đổi cơ bản, sự kiện bất khả kháng.

i

       Hợp đồng là phương tiện pháp lý để các bên thỏa mãn những lợi ích phù hợp với nhu cầu khi giao kết đồng thời cũng là phương tiện quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển phù hợp với cơ chế vận hành của nền kinh tế thị trường trong xu hướng hiện nay. Về nguyên tắc khi tham gia vào một quan hệ hợp đồng, các bên phải tôn trọng và thực hiện đúng những nội dung đã thỏa thuận dù thực tế khi triển khai có thể gặp những sự kiện pháp lý mà các bên không thể lường trước. Có nghiên cứu cho rằng “Hợp đồng sinh ra không phải là để triệt tiêu mà là để thực hiện nhằm để đem lại các lợi ích hợp pháp mà hai bên mong đợi’ là để thực hiện không phải để triệt tiêu”. Tuy nhiên, từ thực tiễn áp dụng cho thấy quan hệ hợp đồng không tồn tại “bất biến” mà nó luôn vận động và chịu sự tác động của nhiều yếu tố khách quan mà các bên không thể dự liệu thậm chí chi phối các điều khoản mà các bên đã thỏa thuận. Do đó, để bảo đảm lẽ công bằng và để các bên không lạm dụng quy định của pháp luật trong trường hợp có hoàn cảnh thay đổi cơ bản và sự kiện bất khả kháng để tạo cơ chế điều chỉnh hợp đồng thì việc nghiên cứu và làm rõ về mặt lý luận các vấn đề nêu trên là hết sức cần thiết nhằm để cơ chế tạo điều kiện cho hợp đồng được thực hiện ngay cả khi có sự thay đổi. Đây là một vấn đề được giới khoa học quan tâm, cần xem xét để nhận diện những vấn đề pháp lý dưới mọi góc nhìn để làm rõ từng vấn đề cụ thể. Bài viết này sẽ được chúng tôi phân tích và gửi đến bạn đọc trong chuyên mục tháng tới.